• Công nghệ khai thác đá khối của Ấn Độ chi phí thấp và hiệu quả cao!

  Như chúng ta biết, tại Ấn Độ thì công nghệ khai thác đá granite và đá marble của họ rất phát triển và tận dụng gần như triệt để nguồn tài nguyên này vì họ áp dụng cách khai thác có chi phí thấp mà năng suất thu được thì lại rất cao.

  * Làm việc tại vùng mỏ thuộc Bang Rajasthan, India.
   
  - Số mỏ đã thăm quan: Tổng 5 Mỏ trong đó có 3 mỏ đá kim sa và 2 mỏ các loại đá hoa cương khác.
  - Thăm quan mỏ đá kim sa tại Ấn Độ - Mỏ đá kim sa lớn nhất thế giới.
  - Thăm quan khu nhà máy sản xuất, chế biến đá khối của Ấn Độ.
   
  khai thác đá kim sa Ấn Độ
  Mỏ khai thác đá kim sa tại Ấn Độ
   
  Tại Bang Rajasthan có khoảng 3.000 Mỏ đá lớn, nhỏ khác nhau. Phần lớn các Mỏ sản xuất đá khối có diện tích dưới 5ha, vì ở đất nước Ấn Độ việc phân chia diện tích mỏ khai thác rất giống với Việt Nam chúng ta khi phân chia ruộng đất. Chính vì thế, tùy vào từng quy mô mà họ áp dụng công nghệ khai thác vào cho phù hợp. Trong đó tập trung hai dạng khai thác chính như sau:
   
  + Thứ nhất: Nếu Mỏ lớn và tập trung: Họ sẽ tiến hành bóc phủ tập trung trên diện rộng, sử dụng thiết bị khai thác như máy cắt dây kim cương, kích thủy lực, máy đào,… để tạo ra khối đá và dùng xúc lật để bốc lên xe vận tải.
   
  + Thứ hai: Với các mỏ nhỏ hơn: Sử dụng thiết bị cắt dây kim cương, kích thủy lực, máy đào,… dùng cẩu 3 chân Derrick cố định tại mỏ để bốc lên xe vận tải.
   
  Như vậy, qua một quá trình nghiên cứu thực tế tại mở đá kim sa Ân Độ chúng ta thấy rằng, nếu áp dụng thực tế vào Việt Nam thì ta có thể áp dụng phương án thứ hai dành cho các Mỏ có quy mô nhỏ, giống như Ấn Độ đã và đang sử dụng trong 3 đến 5 năm đầu của dự án. Kế tiếp sau 5 năm phát triển và khai thác thành công thì có thể sử dụng phương án quy mô lớn hơn.
   
  ​Như chúng ta biết, tại Ấn Độ thì công nghệ khai thác đá granite và đá marble của họ rất phát triển và tận dụng gần như triệt để nguồn tài nguyên này vì họ áp dụng cách khai thác có chi phí thấp mà năng suất thu được thì lại rất cao. Chúng ta hãy tưởng tượng rằng: ở mỗi Mỏ đá tại Ấn Độ bóc phủ ban đầu từ 1,5 – 2 triệu m3 mới tới đá, khai thác như đã miêu tả thì đá khối được vận chuyển về nhà máy cắt trên các cưa 80 lưỡi (Gangsaw) sau đó bán tại thị trường giá giao động 200.000 – 400.000 đ/m2 nhưng các chủ mỏ vẫn có lãi lớn. Điều này chứng tỏ giá thành sản xuất của “công nghệ khai thác đá của Ấn Độ” là rất thấp.
   
  Hiện nay công ty nước ngoài cũng đang khai thác đá tại Việt Nam theo công nghệ Ấn Độ trên quy mô lớn (sử dụng máy xúc lật – trị giá đầu tư khoảng 600.000USD máy – để bốc xúc) để khai thác một số loại đá hoa cương như: Trắng suối lau, Hồng Gia Lai,... Điều này có thể mở đầu cho một xu hướng áp dụng công nghệ khai thác hiện đại tại các mỏ đá của Việt nam.
   
  mỏ khai thác đá kim sa trung
   
  * Khái quát quá trình khai thác đá kim sa của Ấn Độ bằng ba bước như sau:
   
  Bước 1: Phương án “cắt từ đỉnh núi” xuống, khảo sát, bóc phủ,…  tìm các vị trí phù hợp để mở vỉa khai thác. Muốn vậy phải làm đường lên đỉnh để khai thác.
   
  Bước 2: Sử dụng khoan định hướng, luồn dây cắt và máy cắt để cắt những khối lớn (chiều cao và rộng hàng chục mét dày khoảng 3m –xem hình 1 và 2) sau đó lật đổ các khối này xuống và dùng máy cắt công suất bé hơn để chia nhỏ các khối block cho vừa với kích cỡ của máy cưa (3mx2,5mx2m).
   
  Bước 3: Sử dụng máy xúc lật hoặc cẩu 3 chân cố định để vận chuyển khối đá thành phẩm lên xe tải chuyển về nhà máy xe đá.
   
  Chú ý quan trọng khi áp dụng cách khai thác này:  Đó là mỗi khối đá cắt ra phải đúng thớ và phù hợp với nhau về hoa văn (matching), cho nên chúng ta cần thuê chuyên gia tư vấn cách khoan lỗ luồn dây theo hướng nào để có thể tối đa giá trị của khối đá.
   
  mỏ đá kim sa Ấn Độ
   
   
  * Kết luận:
   
  Qua chuyến đi công tác làm việc tại Ấn Độ, mặc dù thời gian ở lại không dài nhưng kết hợp với kiến thức mà chúng tôi tích lũy được, tìm hiểu và thu thập về công nghệ khai thác, chế biến đá trong suốt những năm qua, có thể rút ra những tiền đề củng như định hướng phát triển của công ty ĐÁ THIÊN NHIÊN trong lĩnh vực đá granite - đá marble như sau:
   
  Thứ nhất: Người Việt Nam chưa có văn hóa dùng đá lâu năm như những nước trong khối EU hay Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ,… nhưng hiện nay xu hướng này đang thay đổi vì có rất nhiều trường phái thiết kế nước ngoài trong xây dựng đang được du nhập vào Việt Nam. Hơn nữa thị trường khai thác và sử dụng đá hoa cương trong nước hứa hẹn rất nhiều tiềm năng, chắc chắn trong tương lai gần nghề khai thác, chế biến và sản xuất đá sẽ có cơ hội phát triển mạnh ngay tại thị trường Việt Nam.
   
  Thứ hai: Công nghệ khai thác, sử dụng của chúng ta còn rất manh mún, hiệu suất chưa cao, lãng phí nguồn tài nguyên trong khai thác. Nếu chúng ta kết hợp công nghệ như Ấn Độ thì rất phù hợp vì vốn đầu tư thấp mà hiệu suất lại rất cao.
   
  Thứ ba: Chúng ta phải có định hướng mở rộng đầu tư sang các loại đá khác. Ngay sau khi ổn định đầu tư đá granite cần mở rộng các loại đá marble khác như đá trắng Ý, đá Rosaline, đá nâu Tây Ban Nha,... và đá hoa cương nhân tạo như đá trắng sứ, trắng moka, trắng đường,... Đặc biệt là, cần phải phát triển ở một quy mô lớn, chủng loại phải đa dạng, giá thành chuyên biệt cho nhiều đối tượng khách hàng trong và ngoài nước. Có như vậy mới có thể kiến tạo được thị trường và điều tiết được thị trường theo hướng có lợi cho chúng ta. Thực tế tại Ấn Độ cho thấy đây chính là cách mà nước bạn phát triển trong suốt 25 năm qua. Họ dùng lợi nhuận thu được từ 1 mỏ ban đầu đi mua lại các mỏ khác và ngày càng lớn mạnh hơn.
   
  Công Ty TNHH Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Đá Thiên Nhiên chúng tôi từ khi bắt đầu đi vào hoạt động luôn dựa trên phương châm trên để làm việc và luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì từng sản phẩm, hạng mục, công trình cho khách hàng. Cho đến bây giờ, khi đã trở thành một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong ngành đá hoa cương, đá marble, đá nhân tạo. Chúng tôi vẫn không ngừng nghiên cứu, học hỏi, trau dồi thêm kiến thức.
   
  Khi khó khăn, chúng tôi càng kiên trì, quyết tâm tìm nguyên nhân và tiếp tục cố gắng hơn nữa. Áp dụng công nghệ cao vào bán hàng và phát triên công ty. Nỗ lực của chúng tôi ngày càng được khẳng định với sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng về sản phẩm lẫn dịch vụ.

   

  • Công Ty TNHH Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Đá Thiên Nhiên
  • Chuyên Cung Cấp Sỉ Lẻ Các Hạng Mục Đá Hoa Cương - Đá Marble Và Gia Công Đá Theo Yêu Cầu Và Quy Cách.
  • Chi nhánh 1: 1968, QL1A, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM
  • Chi nhánh 2: 64 Đường TTH29, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM
  • Chi nhánh 3: 137 Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP.HCM
  • Email: latranducnghia@gmail.com - info@dathiennhien.vn
  • Hotline: 0938 076 907 - 0906 850 810
  • Trang chủ: www.khodahoacuong.vn
   
  Ghi rõ nguồn www.khodahoacuong.vn khi trích dẫn bài viết này, nội dung của chúng tôi được bảo vệ bản quyền DMCA.

   

  Ngày đăng: 31-08-2018 3,779 lượt xem